Hướng dẫn nuôi dưỡng trẻ bị bệnh và hồi phục.

Khi bị nhiễm khuẩn, trẻ cần nhiều năng lượng và chất dinh dưỡng để giúp cơ thể chống lại bệnh tật. Nếu trẻ không được cung cấp thêm dinh dưỡng, tổ chức mỡ và cơ bị huy động để cung cấp năng lượng sẽ khiến trẻ giảm cân, gày yếu và chậm lớn.

Mục đích của việc nuôi dưỡng trẻ bệnh và trẻ trong giai đoạn hồi phục là giúp trẻ có cân nặng trở về bình thường trước khi bị bệnh.

 

NUÔI DƯỠNG TRẺ BỊ BỆNH

chinh2011111694015566_01.jpg

 

Trẻ bệnh cần được bổ sung thêm dinh dưỡng. Trong giai đoạn này, thông thường trẻ chỉ thích bú mẹ, không thích ăn thức ăn khác, mặc dù trẻ không muốn ăn nhưng không được hạn chế thức ăn cho trẻ.

Khi trẻ bị bệnh cần: 

Kiên trì, khuyến khích trẻ ăn, uống

- Cho trẻ ăn nhiều bữa, mỗi bữa một ít

- Cho ăn thức ăn trẻ thích

- Đa dạng bữa ăn, thức ăn giàu dinh dưỡng

- Tiếp tục cho bú mẹ - trẻ bệnh thường hay bú mẹ nhiều hơn.

 

NUÔI DƯỠNG TRẺ GIAI ĐOẠN HỒI PHỤC

_bieng-an.jpg

 

 

Trong khi bị bệnh, trẻ có thể ăn không ngon miệng, mặc dù gia đình cố gắng khuyến khích trẻ. Thông thường, sau khi bệnh trẻ ăn ngon miệng hơn, do vậy điều quan trọng là tăng lượng thức ăn cho trẻ. Đây là giai đoạn tốt để bổ sung dinh dưỡng cho trẻ nhằm hạn chế tình trạng giảm cân, giúp trẻ hồi phục cân nặng

Cần bổ sung thêm dinh dưỡng cho trẻ cho đến khi trẻ tăng cân trở lại và đạt mức tăng trưởng bình thường.

Nuôi dưỡng trẻ trong giai đoạn hồi phục cần: 

- Tăng cường cho bú mẹ

- Tăng thêm bữa

- Tăng số lượng mỗi bữa

- Tăng thêm thức ăn giàu năng lượng

- Kiên trì và dành tình cảm yêu thương hơn cho trẻ.

 

 

CHẾ ĐỘ CHO ĂN KHI TRẺ BỊ SỐT HAY MẮC BỆNH NHIỄM KHUẨN

BM3.jpg

Khi trẻ bị các bệnh nhiễm khuẩn thường có sốt cao, vì vậy nhu cầu về nước, năng lượng, đạm, vitamin và muối khoáng tăng lên rất nhiều. Do sốt cao các men tiêu hóa bị ức chế, trẻ thường chán ăn, vì vậy phải cho trẻ ăn những loại thức ăn dễ tiêu hóa.

Các loại thực phẩm nên dùng cho trẻ bị nhiễm khuẩn sốt cao là : Các loại quả chín, các loại quả chứa nhiều vitamin C : cam, chanh, quýt, bưởi... các loại thực phẩm giàu chất đạm: sữa mẹ, sữa bò, sữa đậu tương, trứng thịt, cá

 Chế độ ăn uống khi trẻ bị  sốt cao do nhiễm khuẩn

- Trẻ còn nhỏ còn bú mẹ: Cho trẻ tiếp tục bú và bú nhiều lần hơn bình thường.   Nếu trẻ không ngậm bú được cần vắt sữa mẹ cho trẻ ăn bằng thìa.

- Trẻ lớn hơn đã ăn bổ sung, nên cho ăn các loại thức ăn mềm, đa dạng, dễ tiêu hóa và chia thành nhiều bữa nhỏ như: Bột, cháo, súp nấu loãng hơn bình thường với thịt, trứng, cá, rau xanh và dầu mỡ.  Cho trẻ ăn các loại thức ăn mà trẻ thích để khuyến khích trẻ ăn được nhiều.

- Cho trẻ ăn thêm trái cây, uống nhiều nước và nước quả để bù lại lượng nước bị mất do trẻ bị sốt và cung cấp thêm vitamin cho trẻ.

- Sau khi trẻ khỏi ốm nên cho ăn tăng thêm 1 bữa và bồi dưỡng bằng các loại thức ăn giàu chất dinh dưỡng giúp trẻ nhanh hồi phục.

 

 

DẤU HIỆU NGUY HIỂM

04-nganh-y-2211-300.jpg

 

 

Khi trẻ bị ốm (bệnh), gia đình cần quan tâm theo dõi để phát hiện sớm các dấu hiệu nguy hiểm ở trẻ.  Khi thấy trẻ có một trong các dấu hiệu  nguy hiểm sau đây cần đưa trẻ ngay đến cơ sở y tế để được cấp cứu kịp thời:

- Trẻ không bú được

- Trẻ bị tiêu chảy và rất khát nước

- Trẻ không uống được hoặc uống rất kém

- Trẻ nôn nhiều

- Trong phân có lẫn máu

- Sốt cao (trên 38o)

- Trẻ bị co giật

- Trẻ ngủ li bì khó đánh thức

- Trẻ có biểu hiện khác thường (Thở nhanh,  thở khó, rút lõm lồng ngực)

 

 

KHUYẾN KHÍCH TRẺ ĂN, UỐNG KHI BỊ BỆNH

CHO TRẺ ĂN THÊM KHI KHỎI BỆNH GIÚP TRẺ NHANH HỒI PHỤC.