Trang bị kiến thức về men tiêu hóa

Nhắc đến men tiêu hóa, trong chúng ta có lẽ ai cũng hình dung ra những gói nhỏ men tiêu hóa mà chúng ta vẫn hay mua ở các hiệu thuốc mỗi khi có vấn đề về tiêu hóa. Tuy nhiên chúng ta chỉ hiểu nôm na, đó là men tiêu hóa mà không quan tâm đến những loại men tiêu hóa khác nhau, và cần phải sử dụng đúng liều lượng "gói nhỏ" men tiêu hóa đó nữa đấy nhé.

 

Men tiêu hoá là phản ứng hoá học kế tiếp nhau ở trong ống tiêu hoá được xúc tác bởi các men đặc hiệu, biến đổi thức ăn từ các dạng phức tạp thành các dạng đơn giản.

 

Các men tiêu hoá có nhiều, được chia thành ba nhóm sau:

 

 

Trong những men này có nhiều men vốn ở dạng chưa hoạt động (tiền men) vì trung tâm hoạt động của chúng bị che khuất. Trong những môi trường có điều kiện phù hợp, trung tâm hoạt động của men được bộc lộ, tiền men biến hành men hoạt động và có thể tiếp xúc với cơ chất để thuỷ phân chúng.

 

uongthuoc4003.jpg

 

Chế phẩm gọi là men tiêu hóa hiện nay có 2 loại về bản chất là khác nhau:

 

1. Men bổ sung vi khuẩn có ích cho đường ruột, giúp ức chế vi khuẩn gây bệnh. Các vi khuẩn có ích như các chủng vi khuẩn Lactobacilus acidophilus La 5, Bifidobacterium Bb 12, Streptococcus thermophilus TH 4… có lợi trong quá trình cộng sinh tại ruột non sẽ sản sinh ra các Enzim giúp cho thức ăn được tiêu hóa, đồng thời nó cạnh tranh môi trường sống và giúp cơ thể đào thải vi khuẩn có hại như E Coli Helicobacter pylori…(làm hệ tiêu hóa của chúng ta bị bệnh như tiêu chảy, đau và ung thư dạ dày, dẫn tới nguy cơ về ung thư hệ tiêu hóa).

 

2. Men bổ sung men tiêu hoá hỗ trợ cho các men tiêu hóa đã được bài tiểt bởi cơ thể nhưng chưa đủ như men amylase giúp tiêu hóa tinh bột trên đường tiêu hóa (từ miệng tới dạ dày và ruột); men pepsin giúp phân giải các chất đạm trong thức ăn tại dạ dày, men neopeptine chứa các enzym của dịch tuyến tụy giúp tiêu hóa

 

Khi sử dụng men tiêu hóa cần có chỉ định của thầy thuốc sau khi đã được chẩn đoán chính xác bệnh và liều lượng. Không lạm dụng men tiêu hóa vì sẽ gây tác hại cho cơ thể bởi không đúng men tiêu hóa cần đưa vào sẽ dẫn đến phản xạ ức chế bài tiết men tiêu hóa đó, đồng thời không có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa mà cơ thể đang cần.