Viện trưởng Phạm Thị Thúy Hòa phát biểu trong buổi lễ thành lập Viện.

...Đây là 1 thách thức lớn với ngành dinh dưỡng khi cả xã hội đều rất cần đến chúng ta. Vấn đề là chúng ta làm thế nào để sự cần đôi bên phù hợp với nhau. Chúng tôi mong muốn rằng với sự hỗ trợ, động viên cũng như cộng tác của tất cả những người có mặt ngày hôm nay sẽ giúp cho lĩnh vực chúng ta đang đi, lĩnh vực của GS. Từ Giấy. Người đã từng được tôn vinh là Huyền Thoại sống về Dinh Dưỡng trong hội nghị Quốc tế Dinh dưỡng  ICN năm 2009. Lĩnh vực đó là lĩnh vực về Dinh Dưỡng Ứng Dụng.  

 

 

 

Viện Dinh Dưỡng Ứng Dụng sẽ có những thách thức khác nhau. Trong giai đoạn thời  Cụ Từ Giấy còn sống, Cụ đã hướng tới Dinh dưỡng ứng dụng là vì lúc đó người làm nông dân chiếm 90% nên hướng đi của Cụ là hướng đi VAC (Vườn – Ao – Chuồng).

Còn bây giờ những cánh đồng đã chuyển thành các khu công nghiệp, trình độ dân trí cao lên, người người đều mong muốn có một cuộc sống khỏe mạnh. Tuy nhiên chúng ta hãy cùng nhìn lại. Trẻ vào các bệnh viện hay đến các phòng khám thì tóc rụng rất nhiều, và chính các bà mẹ cũng tự chẩn đoán rằng con của mình bị còi xương.  Sau đó họ đọc trên internet và tự điều trị cho con mình, rồi cuối cùng khi đến với chúng ta, các bác sĩ Dinh dưỡng đang phải chịu hậu quả là các bà mẹ đã điều trị một cách dở dang, và đấy chính là nhu cầu cấp bách của những thông tin, tư vấn rất cần thiết cho những người mẹ đó nói riêng, hay cho mỗi người trong gia đình nói chung.  

Một phần nữa, chúng tôi đang thấy những rào cản rất lớn là các sản phẩm dinh dưỡng đang về Việt Nam nhiều vô kể, các công ty cũng sản xuất rất nhiều, các công thức dinh dưỡng cũng tràn đầy. Nhưng những công thức dinh dưỡng nào, những sản phẩm dinh dưỡng nào đã được thử nghiệm một cách chính thống thì điều đó còn rất hạn chế.  Đấy cũng là vấn đề cần trú trọng của chúng ta, để chúng ta có được hiệu quả cao nhất cho người Việt Nam thì chúng ta mới đưa ra để sức khỏe cho người dân được cải thiện.  Chúng tôi cũng thấy rằng, việc chia sẻ giữa các bác sĩ dinh dưỡng và các bác sĩ lâm sang cũng là một mối quan tâm rất lớn.  Bởi vì các bác sĩ dinh dưỡng được học về dinh dưỡng và ngành y, còn các bác sỹ lâm sàng thì lại giỏi về lâm sàng nhưng lại hạn chế về dinh dưỡng. Vì thế con đường của Viện Dinh Dưỡng đã đi, đang đi nhưng không bảo phủ hết thì Viện Dinh Dưỡng Ứng Dụng sẽ sát cánh để chúng ta cùng đồng hành, cùng đưa ra hàng loạt các hoạt động chính thống, chính xác về mảng Dinh dưỡng ứng dụng để nâng cao sức khỏe của người dân, giúp họ có đời sống tốt hơn. 

 

Trích lời TS. Phạm Thị Thúy Hòa, Viện trưởng Viện Dinh Dưỡng Ứng Dụng